06:51 - Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Những suy nghĩ lạc hậu và nghịch lý của Người Việt

  1. Cần nhà hơn là tổ ấm.

  Người Việt chúng ta với tâm lý “an cư lạc nghiệp” nên luôn muốn sở hữu một căn nhà. Vì vậy, ai cũng phấn đấu kiếm tiền tậu được ngôi nhà mơ ước. Có người vay nợ để mua cho được căn nhà rồi ráng làm lụng kiếm tiền trả dần.

  Có nhà rồi, chúng ta vẫn dành phần lớn thời gian ở ngoài đường chứ không phải ở nhà. Chúng ta vẫn tiếp tục ra đường “cày bừa” vất vả ngoài đường để có thể đổi nhà khác to hơn, mua sắm cho nhà nhiều vật dụng tiện nghi hơn. Lẽ nào chúng ta cần một “căn nhà” hơn là một “tổ ấm”?


  Capture

  2. Đẻ con cho người giúp việc

  Vợ chồng ở với nhau chỉ mong có đứa con cho vui cửa vui nhà. Cặp vợ chồng nào chẳng may vô sinh hiếm muộn thì quáng quàng đi bác sĩ Đông Tây đủ thể loại mong kiếm được mụn con. Trông mong vậy nhưng đến khi có con, chúng ta mặc nhiên giao con của mình cho người giúp việc trông nom, chăm sóc.

  Việc dạy dỗ con cái cũng khoán luôn cho người giúp việc. Còn chúng ta – những người đã sinh ra những đứa trẻ thiên thần ấy thì mải mê đi làm kiếm tiền. Mỗi ngày gặp con chưa được 1, 2 tiếng đồng hồ. Vậy, chúng ta đẻ con để người giúp việc có được niềm vui nâng niu ẵm bồng chớ đâu phải cho ta?

  3. Người nghèo sang hơn ngưi giàu

  Chúng ta ở thành phố, mức sống cao, thu nhập cao nhưng mấy khi chúng ta sắm được cho cha mẹ ở quê những thứ tốt nhất. Hầu hết những gì chúng ta gửi về nông thôn là những thứ đồ cũ chúng ta không xài nữa, đã hư hỏng hoặc không hợp thời.

  Ngược lại, những người “nghèo khó” ở nông thôn luôn chọn những thứ tốt nhất gửi lên cho người thành phố. Con gà béo nhất, buồng chuối to nhất, trái mít ngọt nhất… Chẳng phải dân nhà quê “chơi sang” hơn người thành phố sao?

  4. Kiếm tiền mua sức khỏe

  Chúng ta muốn kiếm thật nhiều tiền, vì thế chúng ta phải làm việc thật nhiều. Làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm, tuần làm 40 giờ không đủ tranh thủ thêm cuối tuần. Hậu quả là cơ thể không một phút nghỉ ngơi khiến cho mắt mờ chân run, đầu óc mụ mị, lục phủ ngũ tạng rệu rã… phải vào bệnh viện.

  Lúc đó, bao nhiêu tiền do làm lụng vất vả mà có lại đưa hết cho thầy thuốc để mua sức khoẻ. Liệu có mua được không?

  5. Thế giới ảo “thực” hơn thế giới thực

  Công nghệ càng phát triển, chúng ta càng kết nối được nhiều người, khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa. Ngồi một chỗ, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè khắp thế giới, kết nối mọi thông tin thông qua cái điện thoại bé xíu cầm trên tay. Nhiều quan hệ quá, nhiều thông tin quá nên chúng ta không còn thời gian cho quan hệ thật, đời sống thật nữa. Bữa cơm gia đình mỗi người bưng một tô ăn với một cái điện thoại.

  Gặp gỡ cà phê cũng mỗi người cầm một điện thoại hí hoáy chấm quẹt, thỉnh thoảng ngước lên nhìn nhau gượng gạo cười lấy lệ rồi lại cắm cúi chấm quẹt. Thế giới ảo hấp dẫn hơn thế giới thật mất rồi!

  Theo odaynay.net. chúng ta đã có nhiều bài viết nhìn nhận về cuộc sống hiện đại.

  Một doanh nhân trẻ, đã từng phát ngôn Satus trên tường cá nhân của mình 1 đoạn như sau về cuộc sống hiện tại và cách suy nghĩ của anh. Anh là 1 doanh nhân trẻ, sống hiện đại và có những suy nghĩ tích cực.

  13882560_806653239436746_4210920436432401121_n

   

  Anh Thái AiTi là giám đốc điều hành công ty chuyên thiết kế Website, truyền thông quảng cáo, marketing Online tại Hà Nội, đã có 1 suy nghĩ khác rằng:

  "Làm kinh doanh đừng để 1 đồng tiền nào chết đứng. Phải biết cách biến tiền đẻ ra nhiều tiền hơn.
  Anh chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ mua 1 căn chung cư để ở. Chuyện đấy chẳng xa vời lắm. Nơi đâu nuôi anh khôn lớn thì anh sống tội gì chui mình vào hộp.
  Uh thì anh ngu mà.
  Nhưng cuộc đời anh đã định rồi, sống tham vọng và khát khao chỉ để xây 1 ngôi nhà cho hàng trăm, hàng nghìn nhân viên. Nơi để cháy lên những đam mê cho những con người đã theo anh suốt những chặng đường qua.
  Đi theo anh là đi theo sự khác biệt."

  Đó là cách nghĩ của cá nhân anh, Vậy còn bạn và chúng ta thì sao đang nghĩ gì. Hãy đón đọc phần tiếp theo về Đời sống con người Việt nam tại odaynay.net

  Theo cachsong info


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét:

Đăng nhận xét